เกี่ยวกับบล๊อกนี้

ตอนแรกบล๊อกนี้เป็นพื้นที่ที่นิสิตของรายวิชาปรัชญาภาษา ภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา ๒๕๕๑ แต่เนื่องจากคอร์สนี้จบแล้ว บล๊อกนี้ก็กลายเป็นพื้นที่ที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านต่างๆเกี่ยวกับปรัชญาโดยทั่วไป เราจะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น คิดออกมาดังๆคนเดียว ปรารภความในใจ พิจารณาความหมายของสิ่งต่างๆ ฯลฯ ใครที่สนใจก็สามารถเข้าร่วมได้ ด้วยการโพสความคิดเห็นในโพสต่างๆของบล๊อก

Advertisements

19 thoughts on “เกี่ยวกับบล๊อกนี้

 1. สวัสดีครับ

  ถ้าผมอยากจะศึกษาปรัชญา

  เอาไปใช้กับการถ่ายภาพจะเริ่มต้นยังไงดีครับ

 2. ตอนนี้เพิ่งเริ่มรู้จักและสนใจปรัชญา พยายามศึกษาด้วยตนเองอยู่ครับ
  บล๊อกนี้มีเรื่องราวเยอะแยะมากมาย อ่านแล้วก็ได้คิดหลาย ๆ อย่าง
  บางครั้งก็เพลิน ๆ ดี

  ไม่เคยคิดมาก่อนว่าวิชาปรัชญาจะน่าสนใจ คนรอบข้างก็ไม่มีใครอยู่ในสาขานี้
  ตอนนี้กำลังลองนั่งอ่านหนังสือปรัชญาภาษาของอาจารย์อยู่ครับ
  (เคยศึกษาภาษาศาสตร์มาบ้างเล็กน้อย)

 3. คือผมไม่ได้เรียนปรัชญาเเต่มีความสนในบทความต่างๆในนี้ มันเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผมสนใจเเละศึกษาครับ สิ่งที่สนใจเเละศึกษาคือศิลปะเเต่ในบริบทของร่วมสมัย สนใจที่อยากจะเเลกเปลี่ยนความคิดที่เป็นศิลปะกับก่อนความคิดที่เป็นปรัชญานะครับ ไว้มีโอกาสหวังว่าคงได้ร่วมงานกันนะครับ

  1. เรียนคุณ zeen
   ยินดีครับ ศิลปะก็มีความสัมพันธ์กับปรัชญาอย่างลึกซึ้งครับ มีสาขาหนึ่งของปรัชญาคือ “สุนทรียศาสตร์” ว่าด้วยปัญหาปรัชญาเกี่ยวกับศิลปะแลความงามโดยตรงครับ หวังว่าจะได้แลกเปลี่ยนกันอีกครับ

 4. เรียนท่านอาจารย์ท่เคารพ
  ผมสอนท่สาขาปรัชญาและศาสนา ม.ขอนแก่น อยากจะเรียนถาม/ปรึกษาอาจารย์เกี่ยวเนื้อหาที่เราควรจะสอน/จำเป็นสำหรับนักศึกษา ป.โท ในรายวิชา ญาณวิทยา และอภิปรัชญา ว่าเขาควรจะได้เรียนเนื้อหาอะไรบ้าง ถ้าเรียนแล้ว มีความจำเป็นอย่างไร
  จริงๆแล้ว หลักสูตรของที่นี่ก็มีเค้าโครงรายวิชาอยู่แล้ว แต่เราควรจะใส่เนื้อหาอะไรให้เขา กล่าวคือ ผมตอบคำถามตัวเองไม่ได้ว่า เนื้อหาท่เราให้เขานั้นจำเป็นอย่างไร และสมกับภูมิความรู้ในระดับ ป.โท หรือไม่ อย่างไรบ้าง
  หากอาจารย์มีเนื้อหา ขอความอนุเคราะห์ท่านอาจารย์โปรดส่งเป็นไฟล์ข้อมูลมาให้ผมด้วย (ผมขอมากไปหรือเปล่าครับ) จักเป็นพระคุณอย่างสูงครับ
  ด้วยความเคารพอย่างยิ่ง
  คำแหง วิสุทธางกูร

  1. ตอบยากครับ เพราะหลักสูตรแต่ละที่ไม่เหมือนกัน เนื้อหาที่สอนในแต่ละวิชา ก็ขึ้นอยู่กับคำอธิบายรายวิชา รวมทั้งปรัชญาและวัตถุประสงค์ของหลักสูตรด้วยครับ

   1. อันที่จริงผมสนใจที่จะเรียนด้านนี้มาก แต่ไม่ทราบว่าคุณสมบัติของผมพอที่จะสอบเข้าเรียน ป.โท สาขานี้ที่จุฬาได้หรือเปล่าครับ คือผมจบ ป.ตรี ด้านมัฑณศิลป์ ลาดกระบังครับ แต่มีความสนใจด้านปรัชญาเป็นพิเศษ ถ้าผมต้องการเข้าเรียนที่นี่เป็นไปได้ใหมครับ ต้องมีคุณสมบัติอะไรเพิ่มเติมใหมครับ (จะเป็นพระคุณอย่างสูงสำหรับคำแนะนำครับ)

 5. พอดีได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วต้องไปเล่าให้อาจารย์ฟังว่าได้ข้อคิดอะไรจากเรื่องนี้ แต่คิดไงงก็คิดไม่ออก เลยอยากให้ช่วยดูให้หน่อยคะว่าเรื่องข้างล่างนี้เค้าต้องการจะสอนอะไรเราหรือคะ? ขอบคุนค้า

  “เกลือและฝ้ายในแม่น้ำ”

  นัสรูดดินกำลังบรรทุกเกลือไปที่ตลาด ลาของเข้าได้เดินลุยแม่น้ำไป
  ผลก็คือเกลือละลาย เมื่อข้ามไปถึงอีกฝั่งของแม่น้ำ
  ลาก็วิ่งไปรอบๆด้วยความดีใจ แต่นัสรูดดินกลับรำคาญ

  วันต่อมาเขาก็ไปตลาดอีก คราวนี้เขาบรรทุกฝ้ายไปเต็มตะกร้าบนหลังลา
  ลาเกือบจะจมน้ำตาย เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเมื่อมันข้ามแม่นำ้ “นั่นไง” นัสรูดดินกล่าวอย่างปีติยินดี “นี่จะเป็นบทเรียนให้แกคิดได้ว่า ทุกครั้งที่แกข้ามแม่น้ำ แกจะต้องเรียนรู้อะไรสักอย่าง”

 6. สวัสดีครับ นพครับ พอดีสนใจความรู้ด้านปรัชญาอยู่ อ่านงานจำพวกปรัชญาแล้วมันสนุก จี๊ดถึงก้นประสาทเลย จึงอยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบ้างครับ ด้วยญาณต้องมีจักร

 7. พอดีผมสนใจเรื่อง ตรรก อยู่ เห็นว่าหนังสือทั้ง 3 เล่ม ปรัชญาภาษา ,ตรรกวิทยาสัญลักษณ์ และการใช้เหตุผล ตรรกวิทยาเชิงปฏิบัติ น่าสนใจดี จึงอยากให้คุณ soraj แนะนำหรือขยายความ หน่อยเกี่ยวกับหนังสือ พอดีผมไม่สามารถดูเนื้อหาได้โดยตรง ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s