School of Athens

School of Athens

รูปที่นำมาเป็นรูปพาดหัวของบล๊อกนี้ มาจากรูปวาดอันมีชื่อเสียงชื่อ The School of Athens โดย Raphael ซึ่งเป็นจิตรกรชาวอิตาลีในคริสตศตวรรษที่สิบหก

คนหนุ่มกับคนแก่ที่กำลังคุยกันอยู่ตรงกลางภาพ ได้แก่เพลโต (คนแก่) กับอริสโตเติล (คนหนุ่ม) อริสโตเติลเป็นศิษย์คนสำคัญของเพลโต จะสังเกตุเห็นได้ว่า เพลโตกำลังชี้นิ้วขึ้นไปที่สวรรค์ อันได้แก่โลกของแบบของสิ่งต่างๆ อันเป็นนิรันดร เที่ยงแท้ถาวระ ไม่มีเปลี่ยนแปลง ส่วนอริสโตเติลกำลังทำมือวางลงไปยังพื้นดิน หมายความว่า เราควรให้ความสนใจแก่เรื่องราวต่างๆในโลกนี้ มากกว่าที่จะเป็นโลกของแบบ ซึ่งก็สะท้อนความคิดและระบบปรัชญา ของนักปรัชญากรีกผู้มีชื่อเสียงทั้งคู่นี้ได้เป็นอย่างดี

ส่วนคนอื่นๆในรูปก็เป็นนักปรัชญากรีกคนอื่นๆ อาทิ โสกราตีส เซโนโฟน อัลชิไบอาดีส เฮราไคลทัส ไดโอจีนีส และคนอื่นๆ

Plato and Aristotle

ในภาพจะเห็นว่า เพลโตถือหนังสือเรื่อง Timaeus ซึ่งเป็นงานที่เล่าเรื่องว่าโลกกำเนิดมาได้อย่างไร และสิ่งต่างๆในโลกเกิดจากแบบได้อย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องราวของโลกของแบบ ส่วนอริสโตเติลถือหนังสือเรื่อง Nicomachean Ethics ซึ่งว่าด้วยชีวิตที่ดีสำหรับโลกนี้

Advertisements

13 thoughts on “School of Athens

 1. คนวาดค่อนข้างจะมีความรู้เกี่ยวกับปรัชญาของทั้งคู่ดีนะครับ

  คนวิเคราะห์ออกมาช่างสังเกตจัง ^ ^

 2. เรื่องราวต่าง ๆ บนสวรรค์และบนโลกมนุษย์ได้เปลี่ยนแปลงไปมากในระยะ 400-500 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองเรื่องราวต่างก็น่าสนใจ เป็นจริง ไม่สามารถคาดเดาหรือทำนายได้ และผมคิดว่ายังคงเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ใช่ไหมครับ
  กิติรัตน์

 3. ขอลองเดานะฮะว่าคนที่นอนพาดอยู่ตรงบันได ที่หัวเถิกๆนี้ต้องเป็น โซคราติสแน่ๆเลยเพราะรูปปั้นโสคราติสบนปกหนังสือปรัชญาที่เป็นบันถึก dialouge ของ version penguin รูปโสคราติสจะดูหัวเถิกๆ

  แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆก็คงไม่ตรงกับความจริงทางประวัติศาสตร์เท่าไรเพราะกว่าที่อริสโตเติลจะโตมาพอที่จะมาเดินเถียงกับเพลโตได้โสคราติสก็ตายไปแล้ว และก็หนังสือที่อริสโตเติดถืออยู่ในรูปคือหนังสือ ethic ซึ่งอริสโตเติลเขียนหลังจากโสคราติสสเสียชีวิตไปแล้วแน่นอน แต่ไม่ทราบหนังสือที่เพลโตถือนี้เรื่องอะไร เหมือนเป็นภาษากรีกเลย ไม่ทราบ republic หรือปล่าวครับ

 4. จากที่ได้ทราบมาโสกราตีสเป็นคนที่มีรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์ แต่ในภาพนี้ คนที่ถือหนังสือ Republic ในสายตาของผม ผมมองว่าก็ไม่ได้อัปลักษณ์อย่างที่เล่าลือกัน ไม่ทราบว่าโสกราติสหน้าตาเป็นอย่างนี้จริงๆแต่ว่าคนสมัยนั้นค่อนข้างมีมาตรฐานในเรื่องรูปร่างหน้าตาที่สูง หรือไม่ก็คนวาดตั้งใจจะให้เกียรติโสกราติสเลยวาดให้ดูดีหน่อย หรือว่าผมไม่มีความสามารถในการดูว่าใครอัปลักษณ์หรือไม่ ผมงง

 5. งานชิ้นนี้ไม่ตรงกับประวัติศาสตร์ เพราะ Raphael ต้องการรวบรวมนักปรัชญาชาวกรีกทั้งหมดเอาไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งทำให้นักปรัชญาต่างยุคสมัยกันมาอยู่ด้วยกัน

  ใครที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับว่าใครเป็นใครในภาพนี้ ดูได้ที่ wikipedia:

  http://en.wikipedia.org/wiki/The_School_of_Athens

  ตามบทความใน wikipedia ปรากฏว่าเปลโตถือหนังสือเรื่อง Timaeus ไม่ใช่ Republic ผมก็เลยแก้ไปตามนั้น ในภาพจะเห็นได้ว่าคนที่เด่นที่สุดได้แก่อริสโตเติล

  ส่วนคนหัวเถิกที่นั่งอยู่บนบันได ตามบทความใน wikipedia นี้บอกว่าเป็น Diogenes ไม่ใช่ Socrates

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s